นี่คงเป็นคำถามที่มีกันมาช้านาน บางทีอธิบายซ้ำแล้ววนไม่รู้กี่ทีเพราะมีหลายคนสงสัยนิ ใช่เลยถามมาได้เลยครับถ้าบอกได้ผมบอก ทั้งหมดนี่เป็นสิ่งที่ผมผ่านมากับตัวเอง ถ้าอะไรที่มากกว่านี้ก็ขออภัยครับ ผมเองก็ไม่ได้เป็นแฟนคลับ Fox มาตลอด ส่วนตัวผมเลือกตามการใช้งานมากกว่า

ถ้าผมจำไม่ผิดรายละเอียดของผมจะกล่าวน่าจะเริ่มตั้งแต่ปี 2009 มาและอาจไม่ได้กล่าวถึงตัวใหม่ๆมากๆ เพราะถ้ายังไม่ได้รื้อมันก็ยังไม่ชัวร์ครับ Fox แบ่งชื่อรุ่นตาม ขนาดของแกน ,ระบบการทำงานของระบบ Spring Side ,ระบบ Damper และหลังสุดแบ่งระบบ production การผลิตคร่าวๆดังนี้

Series ตามเลขมีความหมายดังนี้
– 32 = ขนาดของแกน 32mm.
– 34 = ขนาดของแกน 34mm. (ตัวนี้เพิ่งมีมาไม่นานนี้ครับ)
– 36 = ขนาดของแกน 36mm.
– 40 = ขนาดของแกน 40mm.

Series ระบบการทำงานของระบบ Spring มีความหมายตามนี้


– VAN = ระบบสปริงชนิด ขดเหล็ก (ตัวนี้เริ่มหายไปในปีราวๆ 2011)


– Float = ระบบสปริงชนิด อากาศ


– Talas = ระบบสปริงชนิด อากาศ แต่มี Function ปรับความสูงต่ำได้จากปุ่มบนที่เติมลม
(ที่จริงแล้ว Float ในบางรุ่นก็สามารถปรับควาามสูงขึ้นลงได้ด้วยการ setup Hardware หรือใส่อไหล่เพิ่มเติมภายใน แต่ปัญหาคือเมื่อก่อนมันมั่วมาก ต้องรื้อดูถึงจะรู้ว่าทำได้หรือไม่ แต่ปัจจุบัน ถ้าทราบปี หรือ model ก็สามารถเช็ค drawing ได้แน่นอนกว่า)

Series ที่แยกตามการทำงานของ Damper

– R = Damper มีปรับได้แค่ Rebound

– RL = ปรับ Rebound และ lock(Compression แบบก้านโยก โยกมากแข็งมาก)

– RLC = ปรับ Rebound, Lock(Compression แบบก้านโยก) ,Compression แบบหมุนที่จะทำงานทุกช่วงการทำงานไม่ว่ายุบแรงหรือเบาๅ และบางตัวมี Force Lock(ตัวนี้จะช่วยเพิ่มความแรงในการปรับคันโยก lock อยู่บนหรือล่างขึ้นอยู่กับระบบภายในอีก)

– RC2 = ปรับ Rebound ส่วน Compression มีแยกออกมาเป็น Hi speed และ Low speed รุ่นนี้ใช้อยู่ใน Fox 36  และ 40

– Terralogic = ปรับ rebound ได้ และที่พิเศษคือตัวนี้ Damper ทำงานอัตโนมัติเหมือนระบบ brain ของ Specialized โดยจะมีตัวปรับ force ของระบบการทำงานออโต้มาให้ด้านล่าง

หลังจากนี้จะเป็นยุคใหม่ละครับ

– FIT3 CTD ตัวนี้ปรับ Rebound ได้แน่นอน Trail adjust และที่แปลกออกไปคือนำการวิธีปรับคล้ายๆของระบบโช๊คกลาง RP23 มา คือ C = Climb (แข็ง), Trail (กลาง), Descend (นุ่ม) ทำมาแบบนี้เพื่อให้ลูกค้าปรับได้ง่ายๆ เลือกเอาเลย

– FIT4 CTD ตัวปัจจุบัน เหมือนกับ 3 นันละครับ มี CTD ละแต่ตัด Trail Adjust ออกแล้วเพิ่ม Force firm สำหรับปรับโดยรวม

Series แบ่งตาม Production การผลิต
เมื่อก่อนทางผมคนซื้อมาขายจะแบ่งเป็น Retail หรือ OEM

Retail : คือของกล่องที่แยกขายมีใบเอกสาร อุปกรณ์ เครื่องมือ Serial no. ครบ

– OEM : ย่อมาจาก Original Equipment Manufacture คือเป็นของที่เขาผลิตเพื่อส่งโรงงานประกอบรถเช่น Giant merida etc. ถามว่าเหมือนกันไหม อื่มผมว่าที่เจอส่วนใหญ่ไม่เหมือนแล้วแต่เป็นอันๆไปในรายละเอียดปลีกย่อย กล่องเอกสาร เครื่องมือ อุปกรณ์ไม่มี ซางบางทีก็ตัดมาแล้ว คิดว่ามีกีวิธีที่จะลด cost ให้ได้ตามที่เจ้าของ brand อยากได้ คงเอามาคุยตรงอาจไม่เหมาะสม
ยุคหลัง

– Factory Line : ดีที่สุดมีอะไรใส่เต็ม

– Performance : ระดับกลางๆ

– Evolution : รุ่นล่างสุดส่วนใหญ่ก็เป็นของ OEM ติดมากับรถ complete ครับ

– หลังจาก Damper Evo ทำชื่อเสียงป่นปี้ ปีนี้มากับมุกใหม่ล่าสุด ERFORMANCE ELITE แกนดำ

สมมุติท่านซื้อโช๊คมา แนะนำว่าให้เช็คปีแล้วมาเรียงคำก็จะสามรถเข้าใจและระบบความหมายมันได้มากขึ้นเช่น
2010 Fox Float RLC = Fox ปี 2010 ระบบสปริงลม ปรับ รีบาว ล๊อค และคอมเพรชชั่น
2014 Fox Talas FIT3 CTD = Fox ปี 2014 ระบบสปริงลมปรับความสูงได้ Damper ปรับ รีบาว คอมเพรชชั่น 3 แบบ C = Climb (แข็ง), Trail (กลาง), Descend (นุ่ม)+ rebound

*** แล้วถ้าเจอเขาบอกนี่ CTD แต่ดันกลายเป็น คันโยกล๊อค แสดงว่าโดนยำไม่ก็โดนหลอกละครับแล้ว

*FIT2-4 ต่างอย่างไรละ 2-4 มีการอัพเดทอไหล่บางส่วนแต่โดยเนื้อแท้ระบบ idea เป็นแบบเดิมหมดครับเป็นเหมือน Generation ครับต่างกันไหม 2-4 ผมว่า 2-4 ไม่ต่างกันมาถ้าเข้าใจระบบละปรับเป็น กด damper เพียวๆ ไม่ต่างกันเท่าไรแถมบางส่วนที่ Update ก่อปัญหาเพิ่มก็มี แต่คำมันขายได้นะเราไปบ้าจี้ตามเขา ผมเองถ้าไม่รื้อผมคงคิดเหมือนกัน ผมเคยซื้อ Fox 40 ปีละตัวเพราะเชื่อว่าอัพเดทละดีขึ้น พอได้มารื้อเองถึงกะอึ้งกลับหัวขึ้นๆลงๆ เปลี่ยนชื่อนู้นนี่ มันไม่ได้นวัตกรรมหรือว่าเปลี่ยนแบบยกของเดิมทิ้ง ระบบความคิดเหมือนเดิม บางอย่างก็ตัดออกผมชอบเดิมๆมากกว่าอีก ตอนนี้บางยี้ห้อทิ้งแนวคิดแบบนี้ฉีกไปแล้ว

แล้วปีใหม่ๆมันดีอย่างไรหลอกขายหรือมันก็ไม่ใช่อย่างนั้นครับ ตอนนี้ในวงการคนทำโช้ค มองว่าฝั่งสปริงนั้นทำแล้วมี effect ได้มากกว่าฝั่ง damper เพราะถ้าคุณเอามันมากดเปล่าดูคุณจะรู้เลยว่าการปรับ rebound มันทำให้ดึงแค่ไหนไม่ยาก ในการสร้างผู้สร้างทำได้สบม.แต่เราไม่ได้ต้องการใช้มัน แต่ความแข็งอ่อนนั้นสำคัญและต้องการใช้มากกว่าและบน damper นั้นมีผลประมาณ 20% ไม่น่าเกินนี้ละแต่การใส่ token หรือลดเพิ่มขนาดห้องลมหรือแต่งระบบ second chamber นั้นได้ผลที่ต่างมากกว่าเยอะบางที 40% เลยก็เป็นได้ Fox ก็พัฒนาระบบตรงนี้มาตลอด 2-3 ปีที่ผ่านมา บางตัวอย่าง gen หลังสุดถือว่าเปลี่ยนไปมาก แต่จะดีกับเราหรือไม่ต้องลองขี่เท่านั้นครับ ห้องลมนั้นเวลาทำมีทั้งดีแล้วไม่ดีทั้งสองด้าน บางทีดีกับขี่สั้นๆ แต่ขี่ยาวๆไม่ ok ก็มี

ขอบคุณครับ
เอก DoCycling