เนื่องด้วยวันนี้ได้มี โอกาศทำ Fox Talas 32 CTD FIT3 ว่าแล้วลองมาย่อยให้อ่านดีกว่า Fox ตัวนี้ดีตรงสามารถปรับความสูงได้ 2 ระดับเช่น 140-150 ด้วยการบิดที่ปุ่ม Function ตรงฝาสูบลม ง่ายดายมากสามารถทำได้ขณะขี่เลยด้วยซ้ำ เท่าที่นั่งลองคิดดูไม่น่ามีผลอะไรต่อภายใน แต่ถ้าขี่ยังไม่เก่งแนะนำจอดเปลี่ยนดีกว่า เพราะตอนปรับลงมันวูบๆได้ ยิ่งถ้ามันเริ่มพังอาจจะวูบแรง

จะบอกว่ารุ่นหลังๆปรับได้ 2 ระดับบ้าง 3 ระดับบ้าง เจอรุ่นแรกปรับได้ตามใจฉันเลยหมุนเรียกว่าได้ทีละนิดก็ยังได้

แต่รุ่นนี้ซ่อมยากหน่อย แต่ก็ไม่ยากเท่ากับรุ่นที่สอง ที่เจอช่างลุยล่อซะพังไปหลายเคสแล้วบางท่านก็ สุดยอดปรับไม่ได้ หักข้างในทิ้งหมดใส่นู้นนี่เอาจนมาพอขี่ได้ แต่บางเคสที่เจอถ้าขี่จริงกระแทกแรงๆ รับประกันเจ็บหนักมีหามรถหวอแน่นอน รุ่นแรกนั้นผมชอบมากแต่ว่าคงไม่ทันใจขาซิ่งเขา ก็เลยกลายสภาพมาแบบปัจจุบัน เจนเนอเรชั่นที่ 5 ที่สามารถปรับความสูงรวมได้ด้วย Shuttle Bumper ด้วยนะคร๊าบ hitech นะสิบอกให้

ผมเองก็ยังไม่เคยเล่นอะครับ รอคนเอามาทำ อิอิอิ ลองดูตามตารางนะครับ รุ่นเก่าๆไม่มีหรอกครับ บางตัวรุ่นเก่าใส่อะไหล่ผิดผสมกันก็ Fail ผมเองเคยเจอมาเคสนึงด้วยแค่ใส่แกน stanchions ไปสับตัวไหนมาไม่รู้ มันใส่ได้แต่จะฟิตมากเจ๊งใช้ไม่ได้เลย มึนขนาดอาจารย์ใหญ่บินมาพอดีเจอไปยังงงเลย ทำไปได้

เรื่องลม ว่าแล้วตามที่เขาบรรยายไว้ในเวป
ลมต่ำสุด 85psi (140mm.)
ลมสูงสุด 190psi (140mm.)
ใส่เยอะมากเป็นอะไรไหมถ้ารุ่นที่ผมรื้อนิคงไม่น่าเป็นไร ส่วนรุ่นไหม่ไม่มั่นใจ ยังไม่เคยได้นั่งส่องแบบละเอียดสักที

แล้วชุดปรับ Damper ละ ตัวนี้เป็น CTD ง่ายดาย ลองมาดูกันซักนิดนะ
ถ้าจะเริ่มปรับต้องปรับเจ้าจานสีดำก่อน เพราะนั้นคือการทำงานระบบ Damper โดยรวม หมุนได้ 3 คลิ๊ก อ่อน กลาง แข็ง หมุนตามเข็มนาฬิกาจนสุดคือแข็งสุด ถ้า Set Sag ได้แล้วรู้สึกย้วยไปก็หมุนไปทีละคลิกจนแข็งได้ใจละครับ ส่วนตัวสีน้ำเงิน CTD ยิ่งหมุนตามเข็มนาฬิกายิ่งแข็ง จริงๆ หมุนได้ 3 step ระบบแบบนี้ผมอยากเรียกว่าระบบตัวคูณมากกว่า ยกตัวอย่างตัวนี้
– จานนอกหมุนแข็ง 1 ตัวน้ำเงินหมุน 3 ก็จะได้ค่าความแข็ง = 3
– จานนอกหมุนแข็ง 2 ตัวน้ำเงินหมุน 1 ก็จะได้ค่าความแข็ง = 2
– จานนอกหมุนแข็ง 3 ตัวน้ำเงินหมุน 3 ก็จะได้ค่าความแข็ง = 9
จะได้พอจินตนาการออกนะครับ ถ้าที่ผมตัวอย่างจะเห็นได้ว่าการ set จานนั้นคือการ setup ค่าหลักเลย หากปรับแล้วไม่แข็งบ้าบอกอะไรเลย หรือถึงขั้นปรับขึ้นแล้วนิ่มลงเดาไว้ได้เลย Damper กลับบ้านละครับข้างในป่นแน่ๆ

ส่วนข้างล่าง Rebound หมุนตามเข็มนาฬิกา ยิ่งหมุนมากยิ่งดูดมาก ทีนี้พวกปีใหม่ๆ FIT4 ต้องระวังนะครับ ถ้า Rebound หมุนไม่ได้ติด อย่าพยายามหมุน แกนมันจะขาดงานงอกเลยครับ (เรื่องนี้ FIT4 ที่เป็นระบบแกนยาวมีปัญหาทุกตัว ไม่ว่า Float หรือ Talas)ขาดเหลือโคนให้พอจับได้ยัง OK ขาดยันโคนผมเจอมาแล้วเปลี่ยนอไหล่อย่างเดียวก๊าบ หายากนะครับถ้าเจอพวกขนาดแปลกๆนะ

มาว่ากันต่อเรื่องที่คนอยากรู้กันว่า…รุ่นนี้ดีไหม
– ด้วยตัว Function ปรับสูงต่ำผมว่าดีเลยละ
– ถ้าคุณน้ำหนักเยอะแล้วต้องการเปลี่ยน effect การยุบให้แข็งขึ้น ปรกติ Float ต้องใส่ Token ได้แต่เจ้าตัวนี้ทำไม่ได้นะครับ
– Talas เป็นระบบที่ต้องการการดูแลมากกว่า Float ยิ่งรุ่นเก่าๆตะบันใช้ มันก็พังเร็วกว่า Float
– Talas บางรุ่นซ่อมยากกมาก ถ้าทำไม่ถึงพังลามหาอไหล่ยากจัดเลยครับ เพราะมันมีเรื่องของความสูงมาเกี่ยว
– ถ้าหวังว่าจะได้ความนิ่มนวล effect feel เหมือน Float ลืมได้เลยครับห้องลมเล็กกว่าเพราะระบบปรับสูงกินพื้นที่ไปพอควร เท่านี่ผมลองมากดแล้วจะแข็งเร็วกว่าที่ sag เท่ากันขึ้นอยู่กับรุ่นละ
– แพง… แน่ละครับทำได้ขนาดนี้

อาการพังรุ่นนี้
– ยุบเตี้ยย้วยลงไปเลย ขี่ไม่ได้เลย ส่วนใหญ่เฉลี่ย 2 ปีพังมีอาการนี้
– ปรับสูงต่ำไม่ได้ เอ๋อๆบ้างอันนี้ต้องเข้าใจเขาครับ เขาต้องการการดูแลแล้ว แต่ถ้าถูลู่ถูกังใช้จนสึกไปแล้วไม่ต้องหวังความ Perfect ละครับ

หวังว่าคงได้อ่านสนุกๆแล้วเข้าใจมันมากขึ้นนะครับ
ขอบคุณครับ
Eak DoCycling