Low speed compression คือ Function เรื่องการปรับความแข็งการรูดผ่านอุปสรรค ตัวนี้ถ้าเราปรับแข็งมากจะมีผลต่อผลโดยรวมทั้งหมดไม่ว่าจะตอนไหนก็ตาม แรงมากแรงน้อย ถ้าปรับตัวนี้เกือบทุกระบบแบบการปรับมีผลหมด ทุกระบบแบบการปรับที่พูดอย่างนี้เพราะว่า ปัจจุบันมีระบบที่ใช้ปรับ Low และ Hi แบบอื่นนอกจากที่ผมเอามาให้ดูพัฒนาไปไกลแล้ว


รูปซ้าย ในมือนี้คือภายในระบบ Compression FOX RC2 ถ้าดูในลายเอียดของตัวนี้ การปรับ Low จะเกี่ยวกับช่องทางนำ้มันไหลปรกติ ในรูปกลาง เป็นก้อนจะเป็นเข็มที่อยู่ข้างในตรงกลางจากด้านใน ถ้าดูรูปขวา ที่แยกชิ้นส่วนทางซ้ายออกมาเป็นชิ้นๆ เข็มในวงกลมสีแดงคือเข็ม Low Speed คือถ้ามีการกดโช๊ค น้ำมันต้องวิ่งผ่านรูทีมีเข็มอันนี้แล้วถ้าขันมากๆเข็มก็จะลงไปปิดรูมากขึ้นๆ ตามรูปกลางผ่าด้านข้าง ชุดสีแดงนั้นคือแนวเข็มปรับน้ำมันพอน้ำมันผ่านไม่ได้แกน Catridge ก็แข็งแล้วก็ต้านไม่ให้โช๊คยุบตัวลงได้ยากกว่าปรับลบไว้


Hi speed Compression คือ Function เรื่องการปรับความแข็งของการ Drop หรือตกจากที่สูง แรงๆเร็วๆอ้างอิงจาก RC2 เหมือนเดิมนะครับ เมื่อระเบิดออกมาเป็นผงแล้วจะพบว่าสปริงกับจานจะกดชุดแผ่นชิมวาวล์ช่องน้ำมันอยู่ตามรูปซ้าย และกลาง ดูรูปรวมคือรูปขวา ตรงสีแดงคือช่องน้ำมัน ตรงนี้ถ้าปรกติถ้าสปริงไม่ล้าแผ่นจะต้องถูกปิดตลอด จะแน่นไม่แน่นขึ้นอยู่กับการขัน Hi com ยิ่งขันมากชุดสปริงจะมีแรงกดมาก ดังนั้นถ้ารูดๆไม่แรงน้ำมันแทบไม่ผ่านรูนี้เลยยกเว้นไปปรับ Low แข็งมากๆ เมื่อไรก็ตามที่มีแรงดันแรงและเร็วเกินกว่าน้ำมันจะออกทางรูป Low ได้น้ำมันก็ต้องหาทางหนีออกเมื่อแรงสูงมากชนะแรงกดสปริงเมื่อนั้นน้ำมันก็จะผ่านไปได้เราก็จะรู้สึกต้านมือน้อยลง

จริงๆว่าไปตัวนี้จะเหมือนตัว Safty ระบบก็คงไม่ผิดเพราะถ้าไม่มีช่องนี้ รอออกทางรู low อย่างเดียวรับรองมี Damper ระเบิดแน่นอน ระบบปรับแบบนี้อาจมีการเอ๋อหรอได้ ถ้าสปริงล้า อย่างตัวในรูปถ้าปรับไปทางลบหมดสปริงจะลอยครับต้องขันครึ่งรอบจึงลงมากดปิด ทีนี้เจ้า สปริงนี้จริงๆแข็งมากพอมันล้านี่ปรับๆ Low แข็ง Hi อ่อนระบบจะร่วนก็มี เพราะสปริงล้าน้ำมันลีคได้ก็เหมือนเพิ่มความ Flow พอเราใช้ไปกำลังพอดี สนามนี้ drop เยอะปรับ HI เพิ่มหน่อยกลายเป็นว่ารูดแล้วแข็งขึ้นด้วย เอาสิ… ดังนั้นระบบแบบนี้ Hi ควรจะถูกปรับ ไว้แรงกว่า Lowไว้ก่อน ผมบอกเลยหลักการแบบนี้เป็นแนวคิดหลักในเกือบ 90% ของโช๊คทั้งหน้าและหลังครับ

ปรับบวก แข็งขึ้น
ปรับลบ นุ่มขึ้น

Rebound คือการหน่วงการคืนตัวเช่น กดที่ความเร็ว 5 แต่ความเร็วคืนตัวแค่ 1 ยิ่งปรับมากยิ่งคืนตัวช้า ทั้งนี้เพื่อป้องกันการดีดจากแรงดันของสปริงไม่ว่าจะเป็นสปริงขดหรือลม ยิ่งคืนตัวช้าเราก็จะยิ่งรู้สึกย้วย แต่ถ้าดีดเร็วมากไปบางทีเราก็เอาไม่อยู่หมดแรง ครั้งสองครั้งพอทน แต่คิดเอาทางขี่บางทียาวเป็นร่วมครึ่งชั่วโมงก็มีเจอดีดจะล้าเร็วกว่าแน่นอนครับ


ลองมาดูที่ระบบ อย่างตัวนี้ยกมาจาก RC2 เหมือนเดิมครับ เจ้าลูกสูบแหวนสีชมพูนี้จะอยู่ในกระบอกรูป R2 และมีน้ำมันทั้งสองด้านหน้าและหลังขอ ลูกสูบรูป R เวลาโช๊คกดลงน้ำมันจะวิ่งผ่านช่องตรงกลางและบริเวณตัวลูกสูบลงไปข้างใต้อย่างง่ายดายเพราะด้านใต้ลูกสูบมีเพียงสปริงบางนิ่มๆ กดไว้ แต่พอแนจะยืดออก น้ำมันจะออกมาทางลูกสูบนี้ไม่ได้เร็วเพราะมีแผ่นชิมปิดอีกด้านไว้แน่น ต้องไหลผ่านรูใต้สปริงมาออกรูตรงกลางลูกสูบรูที่ว่าจะมีเข็มรีบาว ถ้าเข็มถูกขันเข้าไปมากมันก็ จะอุดรูให้เล็กเข้าไปอีกน้ำมันก็ออกยากแกนก็จะคืนตัวยากมากเป็นที่มาของความหนึดนั้นเอง

ปรับบวก หนึดมาก
ปรับลบ หนึดน้อย

ถ้ามีแยก Hi-Low Speed Rebound
หลักการเดียวกันกับ Compression ครับ
– Hi Speed เกี่ยวกับ Drop
– Low Speed เกี่ยวกับ รูด